Sức khỏe vàng

Chuyên Gia Giải Đáp Vitamin A Liều Cao Là Gì? Những Ai Cần Bổ Sung?

Vitamin A là vi chất tăng trưởng vô cùng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Loại vitamin này có thể giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh nhiễm trùng. Theo đó, trong một số trường hợp cần được bổ sung vitamin A liều cao để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe. 

Vitamin A liều cao là gì?

Vitamin A từ lâu đã được biết đến là nhóm vitamin quan trọng bậc nhất đối với cơ thể. Đây là dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thị giác, chiều cao và trí tuệ. Nếu thiếu hụt vitamin A có thể gây ra tình trạng khô mắt, gặp các bệnh lý về mắt, suy giảm thị lực, hệ miễn dịch kém…

Vitamin A liều cao thường được sử dụng để bổ sung cho các đối tượng bị thiếu hụt nhiều
Vitamin A liều cao thường được sử dụng để bổ sung cho các đối tượng bị thiếu hụt nhiều

Thông thường, vitamin này được cung cấp cho cơ thể thông qua sữa mẹ, các thực phẩm hàng ngày và có thể bổ sung theo đường uống vitamin A liều cao. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp trẻ nhỏ đều được nạp vitamin A đầy đủ bằng nguồn sữa mẹ ở giai đoạn đầu đời.

Ngoài ra, hàm lượng dưỡng chất này còn có nhiều trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, các loại rau màu xanh, trái cây màu vàng đậm, xanh đậm hoặc đỏ đậm. Đồng thời vitamin A là vi chất tan trong dầu nên trong bữa ăn cần có đầy đủ chất đạm và dầu mỡ để tăng cường khả năng hấp thụ, chuyển hóa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hàm lượng vitamin A bổ sung thông qua thực phẩm hàng ngày không đủ, bạn cần phải dùng thêm vitamin A liều cao. Lượng vitamin A cần cung cấp sẽ tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Khi nào cần bổ sung vitamin A liều cao?

Nếu thiếu hụt vitamin A có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì thế, vitamin A liều cao thường được chỉ định bổ sung cho các trường hợp sau đây:

 • Các bà mẹ sau khi sinh cần được đảm bảo lượng vitamin A cần thiết để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có thể cung cấp đủ vi chất cho trẻ. Khi bổ sung liều cao, các mẹ có thể uống 1 viên vitamin A với hàm lượng 200.000 IU.
 • Trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi cần được bổ sung vitamin A hai lần mỗi năm.
 • Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, nhiễm trùng tái phát, tiêu chảy kéo dài, bị bệnh sởi… sẽ có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin A và cần bổ sung liều cao vi chất này.
Xem ngay:  10 điều cần biết trước khi sử dụng que thử rụng trứng
Trẻ em là đối tượng cần được bổ sung vitamin A nhiều nhất
Trẻ em là đối tượng cần được bổ sung vitamin A nhiều nhất

Vitamin A là quan trọng bậc nhất nhưng nếu bổ sung thừa cũng có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe. Do vậy, đối với việc cung cấp vi chất liều cao này cần hết sức lưu ý không dùng cho các đối tượng sau:

 • Trẻ nhỏ chưa đủ 6 tháng tuổi không được uống vitamin A liều cao, vì lúc này các bà mẹ sau sinh đã được bổ sung vitamin A và cung cấp cho trẻ thông qua sữa mẹ.
 • Các bà mẹ đang mang thai không được dùng quá mức vitamin A vì có thể gây ra tình trạng dị tật thai nhi, tùy vào mức độ dư thừa vi chất này và giai đoạn mang thai. Chỉ bổ sung thông qua thực phẩm hàng ngày và qua viên uống vitamin tổng hợp.
 • Đối với trẻ nhỏ sắp được 6 tháng tuổi hoặc sắp được 3 tuổi nếu muốn cho uống vitamin A, các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hiện nay, vitamin A liều cao thường không được bán tại các nhà thuốc mà được cung cấp miễn phí tại các cơ sở y tế. Hàng năm, trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A đều được tổ chức uống bổ sung vitamin A tại các cơ sở y tế.

Thiếu vitamin A nên ăn gì?

Để đảm bảo hàm lượng vitamin A bổ sung cho cơ thể thông qua thực phẩm được đầy đủ nhất, các bạn cần tham khảo một số loại thực phẩm dưới đây để dùng trong bữa ăn hàng ngày:

 • Cá: Cá hoặc dầu cá là thực phẩm chứa nhiều vitamin A và chất béo, có thể đáp ứng được nhu cầu vitamin hàng ngày.
 • Cà chua: Cà chua là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.
 • Ớt chuông đỏ: Có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng cũng như hàm lượng vitamin cho cơ thể.
 • Sữa: Uống sữa hàng ngày là cách cung cấp canxi, vitamin và các khoáng chất khác rất tốt.
 • Bí ngô: Bí ngô mang đến hàm lượng vitamin A rất dồi dào cho cơ thể.
 • Cà rốt: Bạn có thể ăn sống cà rốt, uống nước ép hoặc nấu canh đều rất có lợi cho sức khỏe.
 • Xoài: Đây là loại trái cây rất ngon miệng và cung cấp lượng lớn vitamin A cần thiết mỗi ngày cho bạn.
 • Khoai lang: Là thực phẩm không thể bỏ qua nếu bạn vừa muốn bổ sung vitamin vừa muốn nạp thêm chất xơ.
Xem ngay:  Yếu Sinh Lý Có Chữa Được Không Và Trị Khỏi Bằng Cách Nào?
Cần đảm bảo lượng vitamin A dung nạp vào cơ thể qua thực phẩm hàng ngày
Cần đảm bảo lượng vitamin A dung nạp vào cơ thể qua thực phẩm hàng ngày

Trên đây là những thông tin về vitamin A liều cao. Trên thực tế, việc bổ sung vi chất này chỉ thực sự cần thiết đối với các đối tượng có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin A. Việc nạp vitamin liều cao cần có chỉ định của nhân viên y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.