Sức khỏe vàng

10 điều cần biết trước khi sử dụng que thử rụng trứng

Có một thực tế chắc chắn rằng là muốn thụ thai thành công thì trứng phải gặp được tinh trùng vào khoảng thời gian rụng tối thiểu 24 – 36 giờ. Tuy nhiên, mỗi một tháng hay một chu kỳ diễn ra của người phụ nữ thì trứng chỉ rụng một quả. Điều này khiến chúng ta khó xác định được ngày trứng rụng. Chính vì thế nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn thường tìm cho mình phương pháp xác định khoảng thời gian vàng này. Một trong số đó chính là que thử rụng trứng. Để hiểu hơn về sản phẩm này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

Que thử rụng trứng là gì?

 

Que thử rụng trứng là gì

Que thử rụng trứng là dụng cụ đơn giản sử dụng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing hormone – Hormone Lutein hóa) trong cơ thể của người phụ nữ qua nước tiểu.

Tại thời điểm ngày thường thì lượng LH trong nước tiểu ở mức thấp và thường tăng từ 2 đến 5 lần vào thời điểm trứng rụng. Đây được xem là thời điểm vàng lý tưởng nhất giúp thụ thai hiệu quả nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể, trứng rụng rời khỏi nang noãn đi vào vòi trứng khoảng 12 – 24 giờ. Đương nhiên, các cặp vợ chồng quan hệ lúc này thì sẽ nhanh có tin vui. 

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Không ít người khi tìm hiểu về que thử trứng rụng đều phân vân không biết dụng cụ có chính xác như giới thiệu không. Như đã chia sẻ ở trên thì nồng độ LH – Luteinizing Hormone cao giúp kích thích trứng chín rời khỏi buồng trứng trái hoặc buồng trứng phải hay còn gọi hiện tượng rụng trứng. Nồng độ LH sản sinh trong thời gian ngắn. Que thử rụng trứng theo cơ chế đo nồng độ LH nên sẽ cho bạn biết chính xác nếu bạn tuân thủ theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, kết quả chỉ đảm bảo chính xác với những người có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng. Những trường hợp mắc phải một vài bệnh lý khác thì kết quả sẽ sai. Cụ thể, phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng, mãn kinh, kinh nguyệt không đều, tiêm thuốc kích trứng,…Bởi chỉ số LH có thể luôn tăng cao hoặc quá thấp khiến trứng không rụng và kết quả thử sai. Các trường hợp này cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ riêng.

Lưu ý:

– Tiến hành thử que thử ngay sau khi có mẫu nước tiểu. Trong trường hợp lưu trữ mẫu nước tiểu thì thời gian tối đa trong vòng 8 tiếng ở nhiệt độ phòng từ 15 – 28 độ C.

– Nước tiểu lưu trữ trong tủ lạnh tối đa 24 giờ và thử sau khi để ra môi trường ngoài khoảng 30 phút.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

 

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Để có được kết quả chính xác nhất thì bạn cần biết cách sử dụng đúng. Trước khi đến với hướng dẫn sử dụng que thì bạn cần chuẩn bị mẫu nước tiểu đúng như sau:

Lấy mẫu nước tiểu thử

Bước 1: Vào khoảng thời gian 10 và 20 giờ trong ngày thì bạn tiến hành lấy mẫu nước tiểu vào dụng cụ chuyên dụng hoặc chén sạch trong nhà. Bạn không nên dùng mẫu nước tiểu vào đầu buổi sáng giống với các thử thai.

Bước 2: Lưu trữ mẫu nước tiểu ở nhiệt độ phòng từ 15 – 28 độ C tối đa 8 tiếng bên ngoài và 24 giờ trong tủ lạnh như đã chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, mẫu để trong tủ lạnh phải được đặt ở nhiệt độ phòng khoảng thời gian 30 phút mới bắt đầu thử kiểm tra. Lời khuyên dành cho bạn là nên kiểm tra mẫu nước tiểu thu được trong cùng một ngày.

Xem ngay:  Chuyên Gia Giải Đáp Vitamin A Liều Cao Là Gì? Những Ai Cần Bổ Sung?

Thử nghiệm que thử rụng trứng

Trên thị trường có rất nhiều loại que khác nhau: que điện tử, que giấy,…đến từ các thương hiệu lớn nhỏ (tana, abon, clearblue,…). Nhìn chung thì các thử nghiệm các que thử tương tự nhau và bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Trước tiên bạn tiến hành lấy que thử ra ngoài bao bì.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhúng que vào trong mẫu nước tiểu đã chuẩn bị theo chiều mũi tên chỉ xuống. Các bạn lưu ý là không nên nhúng que quá vạch quy định sẽ làm ảnh hưởng hoặc sai kết quả.

Bước 3: Nhấc que ra và đợi khoảng thời gian từ 3 – 5 giây ở nơi sạch sẽ, khô ráo.

Bước 4: Lúc này kết quả xuất hiện và bạn bắt bầu đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

 

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Sau khi đã thực hiện đúng như đã hướng dẫn thì khoảng 3 – 5 phút sẽ có kết quả những đường màu đỏ xuất hiện. Đường màu đỏ đậm hoặc nhạt, sáng hoặc tối cũng sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng tương đối chính xác nhất. Cụ thể:

TH1 – 1 vạch trên: đây chưa phải là thời điểm trứng rụng.

TH2 – 1 vạch mờ trên: thời điểm trứng rụng còn cách khá xa.

TH3 – 2 vạch đậm hoặc mờ bằng nhau: ngày rụng trứng sắp diễn ra tùy thuộc vào độ đậm mờ của từng lúc thử.

TH4 – 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn vạch có sẵn trên que): thời điểm trứng rụng cận kề và khả năng cao sẽ rụng trong vòng 12 – 24 giờ tới.

TH5 – 2 vạch (vạch phía trên mờ dần): trứng đang rụng hoặc đã rụng. Nếu vạch trên càng mờ thì chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

TH6 – 2 vạch đều không xuất hiện ở khoảng thời gian như đã hướng dẫn: bạn đã thử nghiệm sai dẫn đến kết quả không hợp lệ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả sai: thời điểm lấy nước tiểu không đúng, lưu trữ nước tiểu sai cách hoặc bạn đã làm sai cách.

Lưu ý: cách hiển thị trên que ở các que thử rụng trứng có thể khác nhau, bạn cần xem chi tiết trên vỏ bao bì để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất.

Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ nên hiểu thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên thì kết quả que thử rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ sẽ có 2 trường hợp:

TH1- vạch dưới đậm màu hơn vạch trên: thời gian trứng rụng sẽ diễn ra trong khoảng 12 – 24 giờ. Điều này có nghĩa là vợ chồng bạn nên quan hệ ngay để có thể tăng xác suất thụ thai cao nhất.

Th2 – vạch trên đang mờ dần: trứng đang hoặc đã rụng. Nếu vạch trên càng mờ thì ngày rụng trứng càng xa, bạn cần theo dõi thêm.

Sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm nào để cho kết quả chính xác nhất

 

Sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm nào để cho kết quả chính xác nhất

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác nhất nếu chu kỳ kinh đều và xác định được chu kỳ tương đối chính xác của mình. Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế thì bạn cần theo dõi tối thiểu 3 chu kì liên tiếp cận kề. Mục đích chính là sẽ giúp bạn xác định được chu kỳ kinh và tìm được thời điểm thử hiệu quả cao. Dưới đây là 3 chu kỳ phổ biến:

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Dùng que thử kiểm tra liên tiếp từ ngày thứ 6 đến ngày 11 của chu kỳ (tính từ ngày bắt đầu kỳ kinh hàng tháng trong vòng 3 tháng liên tiếp).

Xem ngay:  Trị Nám Bằng Rau Diếp Cá Cực Hiệu Quả Bạn Có Biết?

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 27 đến 34 ngày: dùng que thử kiểm tra từ ngày 11 đến 20 của chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hay dài hơn 40 ngày: đối với những bạn nữ trong trường hợp chu kỳ kinh không đều thì việc xác định thời điểm cho kết quả chính xác gần như không có. Lúc này bạn cần đến các địa điểm khám sinh sản để được bác sĩ thăm khám và điều trị theo phác đồ.

Dùng que thử rụng trứng để tránh thai là đúng hay sai?

Như đã giới thiệu ở trên thì que thử rụng trứng chỉ dùng với mục đích xác định nồng độ LH của chu kỳ giúp bạn dự đoán được thời điểm rụng trứng lý tưởng đối với các trường hợp muốn thụ thai. Chính vì thế, dùng que thử rụng trứng để tránh thai là nhận định hoàn toàn sai. 

Bởi nhiều nguyên nhân tác động sẽ khiến kết quả sai mang lại nhiều rủi ro và mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn muốn tránh thai đúng cách và hiệu quả thì có thể sử dụng các phương pháp khác như: dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai,…

Nơi mua que thử rụng trứng 

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán que thử rụng trứng để các bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc, cửa hàng tiện lợi, siêu thị,…Khi đi mua thì bạn sẽ bắt gặp 2 loại que phổ biến đó là que dùng một lần và que điện tử. Mỗi một loại sẽ có những ưu điểm, giá thánh và kết quả chính xác cao hay thấp. Giá que thử rụng trứng một lần thường rẻ hơn loại bút thử điện tử. Các bạn có thể tìm hiểu trước khi mua que thử rụng trứng.

Những nguyên nhân cho kết quả sai

Có rất nhiều nguyên nhân khiến que thử rụng trứng cho kết quả sai (âm tính giả hoặc dương tính giả). Bạn có thể tham khảo những nguyên nhân bên dưới đây để xử lý hoặc đưa ra giải pháp tốt hơn. Cụ thể:

Thời điểm lấy mẫu nước tiểu không đúng

Đây được xem là nguyên nhân mà nhiều người đang gặp phải nhất khiến việc kiểm tra thời điểm mang thai không chính xác. Các cặp đôi thường nôn nóng hoặc không chú ý về khoảng thời gian lấy mẫu. 

Làm không đúng như hướng dẫn

Nhiều người thường ngâm que thử quá lâu hoặc ngâm quá vạch chỉ định. Thậm chí có những người cho ngược que thử rụng trứng vào mẫu thử theo chiều mũi tên hướng lên trên. Tất cả những trường hợp làm không đúng như hướng dẫn điều khiến kết quả sai.

Lưu trữ sai mẫu nước tiểu

Trong trường hợp bạn cần phải lưu trữ mẫu nước tiểu thì bạn cần phải tuân thủ đúng nhiệt độ cũng như thời gian tối đa đối với mẫu. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở trên để có thể lấy mẫu chính xác.

Kinh nghiệm dùng que thử rụng trứng có thai 100%

Trên đây là những lý thuyết mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Mỗi người sẽ có chu kỳ hay việc rụng trứng khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Chính vì thế kinh nghiệm dùng que thử rụng trứng dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tìm bé yêu nhanh đến với gia đình mình.

  • Từ ngày 11 đến ngày 14 của chu kỳ kinh thì nên thử liên tục. Bạn hãy giữ lại các que thử và theo dõi độ đậm mờ của 2 vạch màu đỏ để xác định thời điểm rụng trứng gần nhất.
  • Khi nhìn thấy hai vạch đỏ cùng xuất hiện trên que từ 2 – 3 lần mỗi ngày thì trứng chuẩn bị rụng. Ngay lúc này bạn hãy tiến hành quan hệ để xác suất có em bé cao hơn.