Sức khỏe

Loại đồ uống nào có bổ sung nước nhanh nhất cho cơ thể?

Khi bạn cảm thấy khô và thèm giải khát, thức uống nào sẽ làm dịu cơn khát của bạn một cách hiệu quả và bổ sung năng lượng cho cơ thể? Điều bắt buộc là phải chọn nước làm lựa chọn hàng đầu của bạn để cung cấp nước tối ưu khi bạn cảm thấy khát.

Thật kỳ lạ, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học St. Andrews danh tiếng ở Scotland đã tiết lộ rằng nước có thể không phải là giải pháp tối ưu nhất để làm dịu cơn khát của một người.

Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng đồ uống có lượng đường, chất béo hoặc protein tối thiểu có thể làm dịu cơn khát một cách hiệu quả trong thời gian dài hơn. Ngược lại, việc tiêu thụ đồ uống có cồn, có đường hoặc có ga thực sự làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước do bắt đầu quá trình thẩm thấu ngược trong ruột. Do đó, việc lựa chọn loại đồ uống thích hợp có thể có tác động đáng kể đến mức độ hydrat hóa của cơ thể.

Theo tìm hiểu của học giả đáng kính GS. Ronald Maughan từ Trường Y khoa St. Andrews, sự phức tạp trong phản ứng của cơ thể chúng ta đối với đồ uống là nguyên nhân sâu xa. Thực sự là một nghịch lý khi tiêu thụ một lượng lớn đồ uống sẽ đẩy nhanh quá trình thoát dịch từ dạ dày và hấp thụ vào máu, dẫn đến pha loãng dịch cơ thể và làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước.

loại nước nào giúp cơ thể đủ nước chống khát?

Sữa “chống khát”, “dưỡng ẩm” thân tốt hơn nước

Yếu tố khác ảnh hưởng tới mức độ cung cấp nước cho cơ thể của đồ uống liên hệ tới thành phần dinh dưỡng trong đồ uống. thí dụ, sữa còn cung cấp nước cho thân thể tốt hơn nước lọc bởi trong thành phần của sữa có chứa đường lactoza, một số protein và chất béo giúp làm chậm quá trình chất lỏng thoát khỏi bao tử và giúp thân thể chống khát trong một thời kì dài hơn.

Sữa cũng có natri, nên hoạt động giống như một miếng bọt biển giữ nước trong thân, giúp lượng nước đái tạo ra ít hơn.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các dung dịch bù nước đường uống được dùng để điều trị ỉa chảy. Những loại dung dịch bù nước chứa một lượng nhỏ đường, cũng như natri và kali, cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình giữ nước trong thân thể.

Tránh đồ uống chứa nhiều đường, rượu bia, đồ uống chứa cồn

Theo chuyên gia dinh dưỡng Melissa Majumdar (Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng/Academy of Nutrition and Dietetics ở Mỹ), chất điện giải – như natri và kali – góp phần giúp bù nước tốt hơn, trong khi lượng calo trong đồ uống dẫn đến việc làm rỗng dạ dày chậm hơn và do đó đi tiểu chậm hơn.

Tuy nhiên, đồ uống nhiều đường khi đi vào ruột non, nồng độ đường cao sẽ bị pha loãng do hiện tượng thẩm thấu sinh lý, kéo nước từ thân thể vào ruột non để pha loãng nồng độ đường dẫn tới thân bạn bị mất nước nhiều hơn.

Xem ngay:  Lợi ích y học của quả cơm cháy trong việc miễn dịch

Các loại nước ngọt và đồ uống có gas cung cấp đường và calo nhưng lại không khiến chúng ta no lâu như thức ăn thường nhật. Nếu cần bổ sung nước cho thân thể, hãy chọn nước chín thay vì nước ngọt hay nước có gas.

Nước góp phần loại bỏ độc tố trong cơ thể duyệt gan và thận, song song duy trì độ đàn hồi và mịn màng của làn da. Gan và thận cần nước để thanh lọc thân.

Nước nên chi được coi là loại “kem dưỡng ẩm” rẻ tiền và hiệu quả nhất đối với làn da.

Uống đủ nước là rất quan trọng, giúp khớp được bôi trơn, ngăn ngừa nhiễm trùng và vận tải chất dinh dưỡng đến các tế bào.

“Nếu bạn khát, thân thể bạn sẽ uống nước nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với các vận khích lệ tập luyện trong thời tiết nóng bức, đổ nhiều mồ hôi hoặc những người làm việc cường độ cao liên tiếp mà không được ngơi nghỉ, bù nước khi đó là cấp thiết.”, chuyên gia dinh dưỡng Melissa Majumdar nói.

Rượu khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Bia sẽ ít gây mất nước hơn rượu whisky, do thể tích nước trong bia nhiều hơn so với nồng độ cồn.

Cà phê có tác dụng lợi tiểu cũng khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Uống khoảng 2-4 tách cà phê có thể làm bạn khiến bạn mất nước do lợi tiểu nhẹ, nhất thời. Để hạn chế điều này, hãy pha thêm 1-2 thìa sữa vào tách cà phê của bạn, sữa sẽ ngăn cơ thể mất nước do caffein.