Uncategorized

4 Triệu chứng cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

Các dấu hiệu của ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường không gây đau, do đó hãy để ý để đi bệnh viện thăm khám nếu có các triệu chứng bất thường.


Ung thư tuyến tụy – vua của các loại ung thư

Bệnh ung thư tuyến tụy là một loại ung thư có tỉ lệ tử vong rất cao vì thế nó được đặt biệt danh là “vua của các bệnh ung thư”. thời kì từ khi phát hiện bệnh đến tử vong của nhiều bệnh nhân là rất ngắn, thường chỉ rơi vào khoảng 1 năm.

Ung thư tuyến tụy đốn xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi, độ tuổi thường là sau 40 tuổi. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người hút thuốc cao hơn khoảng 1,5 lần so với người không hút thuốc.Nếu tiền sử bệnh tiểu đường trên 10 năm, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy sẽ tăng lên. Với người bị viêm tụy mãn tính thì khả năng mắc loại ung thư này sẽ rất cao. ngoại giả, thói quen ăn uống không tốt như ăn nhiều đạm, nhiều calo, ăn quá no… cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Nếu bạn có bất kỳ nhân tố rủi ro nào ở trên, bạn phải tiến hành chắt lọc thẳng. Hãy nhớ rằng các dấu hiệu của ung thư tuyến tụy tuổi đầu thường không gây đau. Do đó hãy chú ý để đi bệnh viện thăm khám nếu có các triệu chứng bất thường.

Xem ngay:  Vệ sinh bàn phím cơ không hề khó

Đọc thêm:

http://suckhoetotonline.com/vi-tri-cua-mun-trung-ca-co-the-tiet-lo-loi-song-thoi-quen-cua-ban/

4 triệu chứng không đau chứng tỏ bệnh ung thư tuyến tụy đã thầm lặng phát triển

1. Tiêu chảy và đau bụng thẳng thớm

đi tả và đau bụng là những triệu chứng phổ thông của bệnh ung thư tuyến tụy. Bởi khi tuyến tụy mắc bệnh, bao tử sẽ chẳng thể phân hủy tinh bột và chất béo. song song một lượng lớn nước trong tế bào sẽ đi vào đường ruột khiến thân thể bị Tiêu chảy nghiêm trọng và thẳng tắp. Đau do ung thư tuyến tụy đẵn xảy ra gần lưng và bụng trên, thường là đau âm ỉ hoặc đau quặn kéo dài.

2. Khó tiêu

Tuyến tụy đóng vai trò tiết ra các “men xúc tác” cho ruột và dạ dày giúp xúc tiến quá trình phân hủy và tiếp thụ thức ăn. Nếu bị khó tiêu, đến bệnh viện nội soi bao tử, nhưng không có gì bất thường thì nên đặc biệt chú ý đến tuyến tụy.

3. Giảm cân quá nhanh

Sụt cân mau chóng là triệu chứng thường gặp ở ung thư tuyến tụy tuổi đầu. Tuyến tụy tiết dịch không đủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Nếu mọi người giảm cân không có lý do, giảm 20 hoặc 30 cân nặng trong thời kì ngắn, họ nên cảnh giác với bệnh ung thư tuyến tụy.

4. Đường huyết tăng cao không rõ duyên cớ

Tuyến tụy là một phần của hệ thống tiêu hóa, nó hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Do đó, một khi tuyến tụy bị ung thư thì cơ thể sẽ không thể xử lý được lượng đường có trong thực phẩm, khiến lượng đường trong máu mất thăng bằng, cuối cùng làm cho một người trưởng thành đang khỏe mạnh đột ngột mắc tiểu đường loại 2 không rõ lý do.

Muốn phòng ngừa ung thư tuyến tụy, hãy làm tốt 3 điều này

Triệu chứng ban sơ của bệnh ung thư tuyến tụy không rõ ràng, khi phát hiện ra hồ hết đều đã đến thời đoạn giữa và cuối. Cách tốt nhất để đối phó với ung thư tuyến tụy là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn hãy làm tốt 3 việc nhỏ này để tránh xa “vua ung thư”.

1. Ăn kiêng “ba không”

Tuyến tụy là một bộ phận quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của con người, chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy. 

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy, cách tốt nhất là thực hiện “ba không” trong chế độ ăn uống của bạn. Không ăn quá nhiều protein; không ăn quá nhiều đường; không ăn quá nhiều chất béo. Việc tiếp thu quá nhiều 3 chất này trong thời kì dài sẽ làm tế bào tuyến tụy bị quá tải và gây ra tế bào ung thư.

2. Uống ít rượu và ít hút thuốc

Chất nicotine có trong thuốc lá sau khi hít vào không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của phổi mà còn thâm nhập vào túi mật hoặc tuyến tụy, ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tụy. 

ngoại giả, uống quá nhiều rượu không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà còn gây viêm tụy cấp và viêm tụy nặng. Các dữ liệu can dự cho thấy những người uống rượu luôn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 40% so với người thông thường.

3. Đi ngủ sớm

Bạn nên đi ngủ sớm, bởi uhường xuyên thức khuya sẽ gây rối loạn nội tiết. Trong khi đó, tuyến tụy là một bộ phận của các tuyến nội tiết. Thức khuya sẽ làm rối loạn quá trình bàn bạc chất của cơ thể, trường hợp nghiêm trọng sẽ khiến quá trình phân chia tế bào không thường ngày. Tốt nhất nên hình thành thói quen làm việc và ngơi nghỉ thăng bằng, nên đi ngủ trước 10h30 mỗi tối và dậy trước 6h30.


Đọc thêm: