Sức khỏe

Những hậu quả có thể xảy ra nếu ăn sữa chua hết hạn

Khi mùa hè đến, nhu cầu bảo quản thực phẩm tỉ mỉ ngày càng trở nên tối quan trọng. Nhiệt độ oi bức làm tăng nguy cơ hư hỏng, dẫn đến gia tăng các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong mùa này. Bên cạnh việc cẩn thận bảo quản thực phẩm, người nội trợ cũng cần phải thanh lọc những đồ sắp hết hạn sử dụng để tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

 

1. Ăn sữa chua hết hạn có sao không?

Ăn sữa chua hết hạn có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm virus/vi khuẩn lây truyền qua thực phẩm.

Các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do ăn sữa chua có thể bao gồm:

– tiêu chảy

Theo Livestrong thì ỉa chảy là triệu chứng phổ thông xảy ra sau khi một người ăn sữa chua đã hết hạn sử dụng do cơ thể đang nỗ lực loại bỏ các độc tố có hại từ sữa chua đã tiêu thụ. Nếu bị đi tả, bạn cần cố uống nhiều nước để tránh bị mất nước.

Với trường hợp bị mất nước nghiêm trọng và ỉa chảy không cầm được, phân có lẫn máu kèm sốt bạn nên mau chóng tới cơ sở y tế để được tương trợ.

– Đau bụng, chuột rút vùng bụng

Chuột rút ở vùng bụng có thể phát triển sau khi ăn sữa chua hết hạn. Thường thì khi bạn tiêu thụ một thực phẩm bị ô nhiễm sẽ có một khoảng thời gian trước khi các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng, khoảng thời gian này có thể kéo dài từ vài giờ tới vài ngày tùy thuộc vào số lượng và loại vi khuẩn mà bạn tiêu thụ.


Ăn sữa chua hết hạn có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm virus/vi khuẩn lây nhiễm qua thực phẩm (Ảnh: Internet)

Với ngộ độc thực phẩm do sữa chua, bạn có thể bị đau quặn bụng trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn. Khi tình trạng chuột rút cơ bụng kéo dài bạn cũng cần thăm khám bác sĩ sớm để được điều trị.

– Nôn mửa

Xem ngay:  7 Món đồ uống mát lạnh giải nhiệt mùa hè tốt cho sức khỏe

nôn cũng thường thấy khi tiêu thụ các thực phẩm đã hết hạn sử dụng bao gồm cả sữa chua. Giống như tác hại của ỉa chảy nhiều lần thì nôn nhiều cũng khiến thân bị hư nhược, mất thăng bằng điện giải và mất nước.

Theo đó các triệu chứng mất nước có thể bao gồm: chóng mặt, mắt trũng sâu, nước tiểu sẫm màu, bí tiểu hoặc không tiểu, mỏi mệt, yếu cơ.

Khi chất nôn có lẫn máu và bạn không thể bù nước phê duyệt đường uống thì cần mau chóng thăm khám để được chỉ định bù dịch đường truyền, lưu ý tuyệt đối không được tự tiện bù dịch đường tĩnh mạch tại nhà khi không có chỉ định từ thầy thuốc.

2. Dấu hiệu sữa chua bị hỏng là gì?

Ngoài việc kiểm tra hạn sử dụng trên hộp sữa chua thì 7 dấu hiệu sau đây cho thấy sữa chua của bạn đã bị hỏng và bạn nên bỏ đi để tránh bị ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn nữa, theo ACEP thì sữa chua thường không có mùi khó chịu ngay cả khi nó bị biến chất, vì vậy bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào mũi của mình để khẳng định về độ an toàn của sữa chua đã hết hạn.

– Có rất nhiều nước trên bề mặt

Việc váng sữa tách ra một lớp nước mỏng là điều thường nhật nhưng khi mở hộp sữa chua ra và thấy một lớp chất lỏng dày như “vũng nước” thì nhiều khả năng sữa chua của bạn đã bị hỏng.


“Vũng nước” trong sữa chua chứng tỏ sữa đã bị hỏng (Ảnh: Internet)

– Sữa chua bị vón cục

Khi khuấy sữa chua bằng thìa bạn thấy sữa chua bị vón cục thay vì sánh mịn như mọi khi thì kiên cố sữa chua của bạn đã bắt đầu hỏng rồi.

– Mùi chua, mùi ôi thiu hoặc có mùi lên men

– Có nấm mốc trên bề mặt sữa chua hoặc màu sữa chua bị đổi

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thỉnh thoảng vết nấm mốc trên sữa chua có thể chỉ là những phân tử rất nhỏ, có thể là những đốm màu hồng, xám rất mờ – tốt nhất hãy vất đi để tránh bị ngộ độc.

Xem ngay:  Lợi ích y học của quả cơm cháy trong việc miễn dịch

sữa chua bị hư không tốt cho sức khỏe
Những chấm nấm mốc nhỏ cần chú ý quan sát trong hộp sữa chua (Ảnh: Internet)

– Vị khác lạ

dù rằng việc nếm thử sữa chua đã hết hạn là điều không nên nhưng nếu bạn đã “vô tình” ăn một thìa trước khi nhận thấy có gì đó không ổn với hũ sữa chua của mình thì bạn có thể thấy sữa chua hỏng có vị chua, thiu và khó chịu. Lưu ý là ăn một thìa nhỏ sữa chua bị hỏng không đủ khả năng khiến bạn bị bệnh nên đừng quá lo lắng.

– Hộp sữa chua bị phồng, cong vênh

Đây là dấu hiệu cho thấy sữa chua có thể đã tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài nên gần như kiên cố là sữa chua đã bị hỏng.

3. Thời hạn sử dụng của sữa chua

kì hạn sử dụng của sữa chua thường là từ 7 – 14 ngày, nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 2 giờ hoặc càng sớm càng tốt. Nếu để quá 2 giờ bên ngoài tủ lạnh, bạn có thể để lại vào tủ để bảo quản nhưng điều này sẽ làm giảm vận hạn sử dụng của sữa chua xuống.

ngoại giả, với sữa chua nhà làm và bảo quản trong các hũ thủy tinh thì bạn nên dùng trong vòng 2 ngày để đảm bảo thơm ngon và an toàn.

Về việc bảo quản sữa chua bạn cũng nên bảo quản sữa chua ở ngăn tủ lạnh với nhiệt độ nhất quyết từ 0 – 4 độ C thay vì bảo quản ở cánh tủ – nơi có nhiệt độ thẳng tuột bị đổi thay do hoạt động đóng – mở.

Bên cạnh đó, ngay cả khi sữa chua của bạn chưa hết hạn sử dụng thì nếu phát hiện ra mùi bất thường bạn cũng nên bỏ đi để tránh nguy cơ bị ngộ độc. Để ngăn ngừa bệnh truyền qua thực phẩm do vi khuẩn Listeria gây ra, Trung tâm Kiểm soát và dự phòng Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ sữa chua làm từ sữa sát trùng – quá trình này sẽ diệt vi khuẩn có hại.

Hơn nữa, bạn nên ăn sữa chua trước khi ngày ghi trên nhãn về hạn dùng để có độ tươi và chất lượng tốt nhất.